Cao hổ cốt, cao hồng sâm, cao đông trùng hạ thảo,… là những loài cao mà chúng ta thường nghe đến. Vậy bạn đã từng nghe qua Cao Atisô chưa? Bạn sẽ bất ngờ khi biết được những công dụng thần kỳ mà Cao Atisô mang lại đấy!
Cao Atisô là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Đây là sản phẩm chứa nhiều dược tính nhất trong số các loại sản phẩm được làm từ cây atiso.
Cao Atisô có thể giúp bạn cải thiện các vấn đề về tiêu hoá, bảo vệ gan, ngăn ngừa bệnh tim,…và còn nhiều lợi ích khác nữa.
Vậy những lợi ích mà bạn nhận được khi sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này là gì? Cùng LArti’s Farm tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Cao Atisô là gì? Nó được sản xuất như thế nào?
Cao Atisô được chiết xuất từ lá cây atiso, nơi có dược tính cao nhất, đặc biệt là chất Cynarine.
Các sản phẩm Cao Atisô trên thị trường có 2 dạng chính là dạng nước và dạng đặc. Dạng nước sẽ tiện dụng hơn trong việc sử dụng tuy nhiên dạng đặc lại chiết xuất được nhiều chất bổ dưỡng nhất của atiso.
Sản phẩm Cao Atisô tại LArti’s Farm là dạng đặc, được chiết xuất từ 100% là tươi của cây atiso trồng hữu cơ.
Tại LArti’s Farm, lá cây atiso luôn được tuyển chọn kỹ lưỡng, phải đủ độ già. Sau đó, từng lá một sẽ được công nhân rửa sạch sẽ bằng tay trước khi bước vào quá trình nung nấu cao. Điều này đảm bảo được độ sạch, sự nguyên chất của cao và lấy được nhiều dược tính nhất có thể.
Các thành phần của Cao Atisô
Cao atisô chứa các chất Luteolin, Cynarine, Axit Caffeoylquinic, Axit Chlorogenic, Apigenin, Sterols và Inulin. Nó cũng giàu các khoáng chất như kali, magiê, canxi, natri, kẽm, đồng và mangan.
Các Polyphenol chính trong cao atisô là Axit Chlorogen, Cynarin, Luteolin 7-o-rutinoside và Luteolin 7-o-glucoside.
Luteolin là một chất chống oxy hóa cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Axit Caffeoylquinic là một chất chống oxy hóa khác. Nó giúp hình thành các liên kết với các hợp chất độc hại, do đó làm giảm độc tính của các chất độc hại đó.
Cynarin là một hợp chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong atisô. Nó kích thích sản xuất mật, giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và hấp thụ vitamin từ thực phẩm.
Inulin là một chất tinh bột khó tiêu có vị ngọt được tìm thấy trong atisô. Nó là một prebiotic giúp tăng số lượng vi sinh vật có lợi trong đường ruột.
Các hợp chất trên có thể khá rối rắm và khó hiểu, bạn chỉ cần nhớ những ý tóm tắt sau đây:
Tác dụng chính:
- Cao atiso có thể cải thiện hệ tiêu hoá, chứng khó tiêu và cân bằng vi khuẩn đường ruột.
- Cao atiso có thể làm giảm cholesterol trong máu và áp lực lên thành mạch máu từ đó giảm các vấn đề về bệnh tim.
- Cao atiso có thể bảo vệ và cải thiện chức năng gan của bạn.
- Cao atiso có thể chống oxy hoá.
- Cao atiso có thể giảm lượng đường trong máu.
Tuy nhiên nó vẫn có một số tác dụng phụ được báo cáo.
Lưu ý:
- Một số người tụt huyết áp không nên dùng Atiso nhiều.
- Một số người có đường huyết thấp không nên sử dụng Atiso nhiều
- Những người bị sỏi mật không nên dùng cao atiso quá nhiều.
Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn những lợi ích được liệt kê ở trên thì cùng LArti’s Farm đi tiếp phần dưới đây nhé!
Những lợi ích của cao Atisô
Cao Atiso sẽ cực kỳ tốt nếu bạn sử dụng chúng cho những mục đích sau:
Cao Atisô giúp cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hoá
- Chứng khó tiêu
Trong 2 thử nghiệm lâm sàng trên hơn 700 người bị khó tiêu, cao atisô đã cải thiện các triệu chứng và chất lượng cuộc sống của họ một cách rõ rệt. Cao atiso đặc biệt hiệu quả trong việc giảm bớt sự chướng bụng và đầy hơi. Tuy nhiên, nó không có tác dụng nhiều trong việc giảm đau và buồn nôn do chứng khó tiêu. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/12587688, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/14653829)
Trong một thử nghiệm nhỏ trên 11 tình nguyện viên khỏe mạnh, sự kết hợp của cao atisô và gừng đã làm thuyên giảm chứng khó tiêu nhờ việc giúp cơ thể kích thích làm trống dạ dày. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26813467/)
Lợi ích này đến từ hợp chất Cynarin có nhiều trong cao atiso. Như đã nói ở trên, cynarin giúp cơ thể kích thích sản xuất mật, tiêu hoá chất béo và hấp thụ vitamin từ thực phẩm.
- Cân bằng các vi khuẩn có lợi ở đường ruột
Inulin là một chất tinh bột được tìm thấy trong atisô. Nó giúp cân bằng các hệ vi sinh vật đường ruột. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 32 tình nguyện viên khỏe mạnh, họ tiêu thụ inulin từ cao atiso hàng ngày. Kết quả là lượng vi sinh vật có lợi ở đường ruột tăng lên đáng kể.(https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20591206/)
Hầu hết những tác dụng của Inulin đến từ các chất chuyển hoá của các vi khuẩn lấy Inulin làm thức ăn.
Cấu trúc vi mô của atisô là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển của một chủng vi khuẩn sinh học (Lactobacillus paracasei LMGP22043). Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 20 người khỏe mạnh, việc sử dụng cao atisô đã giúp đưa chế phẩm sinh học này vào đường ruột trong khi giảm sự phát triển của E. coli và Clostridium có khả năng gây hại. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21447019/)
- Hội chứng ruột kích thích
Theo wikipedia định nghĩa:
Hội chứng ruột kích thích bao gồm các triệu chứng như đau bụng, rối loạn nhu động ruột mà không phải do tổn thương ruột gây ra.[1] Các triệu chứng này xảy ra trong thời gian dài, thường là nhiều năm.[2] Hội chứng ruột kích thích được chia thành 4 nhóm chính là IBS-D (hay tiêu chảy), IBS-C (hay táo bón), IBS-M (vừa hay tiêu chảy hay vừa táo bón), và IBS-U (Không tiêu chảy hay không táo bón). – Wikipedia.
Trong một thử nghiệm lâm sàng trên hơn 200 người mắc hội chứng ruột kích thích, các triệu chứng (cả táo bón và tiêu chảy) đã giảm đáng kể sau 2 tháng điều trị bằng cao atisô (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15353023/)
Nói chung, cao atisô có thể cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, hội chứng ruột kích thích và thúc đẩy phát triển các vi sinh vật đường ruột có lợi.
Cao Atisô giúp ngăn ngừa các vấn đề về bệnh tim
- Giảm cholesterol
Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 131 người có cholesterol trong máu cao, người tham gia thí nghiệm này được cho dùng cao atisô trong 12 tuần. Kết quả cho thất nồng độ cholesterol có giảm đi một ít. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18424099/)
Một thí nghiệm khác với 189 người thừa cân có lượng cholesterol trong máu cao, họ cũng được cho sử dụng cao atiso, kết quả cho thấy lượng cholesterol LDL giảm và cholesterol HDL tăng lên. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22746542/)
Một thí nghiệm ở chuột được thực hiện, chế độ ăn trong 6 tuần của các con chuột này có chứa cao atisô đã cho kết quả là tổng lượng cholesterol thấp hơn đáng kể (15%), non-HDL cholesterol (~ 30%) và triglyceride (bằng 22-29%) [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22183827].
Một trong những thành phần của atisô, luteolin, ức chế sự hình thành cholesterol. Điều này giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể [https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26310198].
Tác dụng chống oxy hóa của atisô cũng có thể làm giảm lượng mảng bám trong động mạch bằng cách ức chế quá trình oxy hóa LDL. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26310198)
- Giảm áp lực lên thành mạch máu
Một nghiên cứu trên hơn 100 người bị huyết áp cao, họ được dùng cao atisô thường xuyên trong 12 tuần và kết quả là huyết áp giảm đi đáng kể. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22435514)
Dữ liệu từ các nghiên cứu tế bào và động vật cho thấy chiết xuất atisô có thể làm tăng mức độ hoạt động của NOS3, một loại enzyme tạo ra oxit nitric. Oxit nitric làm giảm huyết áp bằng cách mở rộng mạch máu (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15123766, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26310198)
Ngoài ra, cao atisô có nồng độ kali cao hơn so với natri. Điều này có thể có lợi trong việc ngăn ngừa huyết áp cao.
Tóm lại, các bằng chứng trên cho thấy cao atisô có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm cholesterol trong máu và giảm áp lực lên thành mạch máu. Tuy vậy, bạn nên nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ không sử dụng cao atiso để thay thế thuốc chữa bệnh.
Cao Atisô giúp bảo vệ sức khoẻ của gan
Cao atisô giúp cơ thể tăng sản xuất mật, nhờ vậy tăng quá trình loại bỏ độc tố nguy hiểm khỏi gan. Các hợp chất của nó cũng có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương vì bị oxy hóa và viêm nhiễm. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26310198/, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23195590/)
Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 90 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, việc bổ sung cao atisô vào thực đơn hằng ngày giúp họ giảm nồng độ mỡ trong gan và giảm các tổn thương khác về gan [https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29520889/].
Cao atiso cũng làm giảm tổn thương gan trong một thử nghiệm lâm sàng trên 30 người có mức cholesterol trong máu cao. Bạn có thể đọc bài viết này để rõ hơn về thử nghiệm.
Mặc dù không nhiều nhưng những bằng chứng trên vẫn cho thấy cao atisô có thể giúp bảo vệ gan. Điều quan trọng bạn cần lưu ý đó là không bao giờ sử dụng cao atisô để thay thế bất kỳ loại thuốc nào. Hãy tuân theo quy định của bác sĩ nếu bạn các bệnh liên quan về gan.
Một số tác dụng phụ của Cao Atisô
Danh sách dưới đây không bao gồm tất cả các tác dụng phụ của cao atiso, nếu bạn gặp bất cứ tác dụng phụ nào khác xin hãy liên hệ đến bác sỹ.
Cao atisô thường an toàn khi dùng với liều lượng bình thường. Các tác dụng phụ nhẹ như đổ mồ hôi và các vấn đề tiêu hóa hiếm khi được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19427774/, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18424099/, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14653829/)
Inulin trong atisô là một FODMAP (fermentable oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides, and polyols). Những người nhạy cảm với FODMAP có thể không dung nạp với cao atisô hoặc các chất bổ sung khác có chứa inulin. Một số tác dụng phụ bao gồm đầy hơi, cảm giác mệt và đói. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23195590/)
Việc tiếp xúc da với cây atiso có thể gây ra dị ứng. Tuy nhiên, việc sử dụng cao atiso vẫn chưa cho thấy bất kỳ phản ứng dị ứng nào cả. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/26310198/)
Những người bị sỏi mật hoặc tắc nghẽn ống mật không nên sử dụng cao atisô vì nó kích thích cơ thể sản xuất axit mật nhiều hơn.
Lời kết
Cao atiso là một loại thực phẩm an toàn cho hầu hết mọi người. Với dược tính cao, nó có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn đặc biệt là gan. Hãy xem nó như một thức uống bổ sung để nhâm nhi hằng ngày bạn nhé!
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không có bằng chứng chắc chắn cho thấy cao atisô có thể điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Nó sẽ không có hại nếu bạn sử dụng nó đúng liều lượng. Tuy nhiên, đừng sử dụng cao atisô để thay thế các loại thuốc được khuyến nghị bạn nhé!
Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về Cao Atisô. Nếu có như cầu mua Cao Atisô nguyên chất 100% hữu cơ, vi sinh thì hãy nhớ đến LArti’s Farm bạn nhé!