Nhiều người xem Atisô như một loại rau thông thường. Tuy nhiên, loại cây này có nhiều lợi ích về sức khoẻ khác mà có thể bạn chưa biết.
Atisô có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, được con người sử dụng qua hàng thế kỷ nhờ các đặc tính dược liệu tiềm năng của nó.
Có thể kể đến một số lợi ích nổi bật của trà Atisô như: hạ huyết áp, cải thiện hệ tiêu hoá, cải thiện sức khoẻ của tim và gan,…
Vậy Atisô sẽ giúp bạn cải thiện sức khoẻ như thế nào? Cùng LArti’s Farm đi tìm hiểu cụ thể từng lợi ích mà Trà và Cao Atisô mang lại cho bạn nhé!
Atisô chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích
Atisô chứa đựng trong mình cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho sức khoẻ.
Với một gói trà Atisô size vừa (128 gram nguyên liệu thô, 120 gram nguyên liệu đã chế biến) chứa một lượng chất dinh dưỡng như sau:
Raw | Cooked (boiled) | |
Carbs | 13.5 grams | 14.3 grams |
Fiber | 6.9 grams | 6.8 grams |
Protein | 4.2 grams | 3.5 grams |
Fat | 0.2 grams | 0.4 grams |
Vitamin C | 25% of the RDI | 15% of the RDI |
Vitamin K | 24% of the RDI | 22% of the RDI |
Thiamine | 6% of the RDI | 5% of the RDI |
Riboflavin | 5% of the RDI | 6% of the RDI |
Niacin | 7% of the RDI | 7% of the RDI |
Vitamin B6 | 11% of the RDI | 5% of the RDI |
Folate | 22% of the RDI | 27% of the RDI |
Iron | 9% of the RDI | 4% of the RDI |
Magnesium | 19% of the RDI | 13% of the RDI |
Phosphorus | 12% of the RDI | 9% of the RDI |
Potassium | 14% of the RDI | 10% of the RDI |
Calcium | 6% of the RDI | 3% of the RDI |
Zinc | 6% of the RDI | 3% of the RDI |
Atisô có rất ít chất béo trong khi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt nó có hàm lượng các chất folate và vitamin C và K cao. Bên cạnh đó, Atisô cũng cung cấp các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như magiê, phốt pho, kali và sắt.
Một gói trà Atisô size vừa có chứa gần 7 gram chất xơ. Đây là một con số cực kỳ khổng lồ chiếm 23-28% của khẩu phần ăn hằng ngày tham khảo (RDI – Reference Daily Intake).
Những gói trà Atisô thơm ngon này chỉ có 60 calo và 4 gram protein cho size vừa. Những chỉ số này trên mức trung bình cho các thực phẩm từ thực vật.
Trên hết, Atisô là loại rau có nhiều chất chống oxy hóa nhất trong tất cả các loại rau.
Tóm lại, Atisô có ít chất béo, nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, folate, phốt pho và magiê. Chúng cũng là một loại cây có nhiều chất chống oxy hóa nhất.
Atisô có thể giúp làm giảm LDL Cholesterol “Xấu” và tăng cường HDL Cholesterol “Tốt”.
Việc sử dụng Atisô có thể giúp bạn có những thay đổi tích cực đến tỷ lệ Cholesterol trong cơ thể.
Một cuộc nghiên cứu với 143 người lớn có cholesterol cao đã diễn ra. Những người này đã sử dụng Atisô trong vòng 6 tuần và kết quả thật bất ngờ. Họ đã giảm được 18.5% tổng cholesterol và 22.9% LDL Cholesterol “xấu”. Bạn có thể đọc thêm về nghiên cứu này tại đây.
Ngoài ra, một cuộc nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng có thể giảm 30% LDL cholesterol “xấu” và 22% triglycerides nếu những con vật này được sử dụng Atisô thường xuyên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghiên cứu này tại bài viết này.
Không dừng lại ở đó, việc sử dụng Atisô thường xuyên còn có thể giúp bạn tăng HDL cholesterol “tốt”. Một tác dụng cực kỳ hữu ích đối với những người có mỡ trong máu cao.
Atisô sẽ tác động đến cholesterol trong cơ thể bạn theo 2 cách chính:
Đầu tiên, Atisô có chứa luteolin, một chất chống oxy hoá giúp ngăn chặn sự hình thành của cholesterol.
Thứ hai, Atisô giúp cơ thể xử lý cholesterol hiệu quả hơn từ đó tỷ lệ sẽ thấp hơn mức tổng thể.
Atisô giúp giảm cholesterol tổng thể, LDL Cholesterol “xấu” trong khi tăng HDL cholesterol “tốt”.
Trà Atisô giúp điều tiết huyết áp
Trà Atisô có thể là lựa chọn phù hợp đối với những người cao huyết áp.
Một nghiên cứu ở 98 người đàn ông bị huyết áp cao cho thấy, khi họ sử dụng Atisô hàng ngày trong 12 tuần, kết quả huyết áp tâm trương và tâm thu của họ giảm trung bình 2,76 và 2,85 mmHg. Bạn có thể xem thêm về nghiên cứu này tại đây.
Chúng ta vẫn chưa hoàn toàn hiểu được cách mà Atisô giúp làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng Atisô giúp cơ thể tiết ra enzyme eNOS. Một loại enzyme đóng vai trò làm giãn mạch máu.
Bên cạnh đó, trong Atisô có nguồn kali dồi dào, một chất giúp điều chỉnh áp lực lên thành mạch máu.
Atisô giúp làm giảm áp lực lên thành mạch máu cho những người cao huyết áp
Trà Atisô có thể cải thiện sức khoẻ của gan
Trà Atisô có thể bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn thương và thúc đẩy sự phát triển của những mô mới.
Nó cũng giúp cơ thể tăng quá trình sản xuất mật, giúp loại bỏ độc tố có hại từ gan của bạn.
Trong một nghiên cứu, các con chuột được thí nghiệm dùng thuốc quá liều. Sau đó một số con được sử dụng Atisô thường xuyên có tổn thương gan ít hơn, nồng độ chống oxy hoá cao hơn và chức năng gan tốt hơn so với những con chuột không được sử dụng Atisô. Bạn có thể đọc bài nghiên cứu này tại đây.
Những nghiên cứu với con người cũng chỉ ra những tác động tích cực tương tự.
Các nhà khoa học cho rằng những chất chống oxy hoá được tìm thấy trong Atisô như cynarin và silymarin là nguyên nhân của những lợi ích ở trên.
Tuy vậy, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chỉ ra vai trò thực sự của Atisô trong việc điều trị các bệnh về gan.
Sử dụng Atisô thường xuyên có thể giúp bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn thương và giúp giảm các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, vẫn còn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Trà Atisô giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Atisô là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Nó có thể giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi. Bên cạnh đó, nó cũng giảm nguy cơ ung thư đường ruột, giảm táo bón và tiêu chảy.
Atisô chứa inulin, một loại chất xơ hoạt động như một prebiotic. Trong một nghiên cứu, 12 người trưởng thành đã cải thiện vi khuẩn đường ruột của họ khi sử dụng Atisô có chứa inulin mỗi ngày trong ba tuần. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20591206/, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18590586/).
Atisô cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn như đầy hơi, buồn nôn và ợ nóng.
Nghiên cứu dưới đây được thực hiện trên 247 người mắc chứng khó tiêu. Họ cảm thấy các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu có dấu hiệu thuyên giảm khi sử dụng Atisô hàng ngày trong sáu tuần so với việc không dùng Atisô. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14653829/)
Cynarin là một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong Atisô. Đây có thể là hợp chất gây ra những tác động tích cực trên bằng cách kích thích quá trình sản xuất mật, tăng tốc chuyển động đường ruột và cải thiện quá trình tiêu hóa các chất béo nhất định.
Atisô có thể cải thiện hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường các vi khuẩn đường ruột có lợi và giảm bớt các triệu chứng khó tiêu.
Trà Atisô có thể giúp giảm lượng đường trong máu
Atisô có thể giúp giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu trên 39 người trưởng thành thừa cân cho thấy việc sử dụng hạt đậu thận và Atisô (sử dụng hàng ngày trong hai tháng) làm giảm lượng đường trong máu một cách đáng kể so với việc không sử dụng (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21308825/) Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu tác dụng này là do Atisô.
Một nghiên cứu nhỏ khác chỉ ra rằng sử dụng Atisô trong bữa ăn sẽ làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin xuống. Hiệu ứng này chỉ được nhìn thấy ở những người trưởng thành khỏe mạnh không mắc hội chứng chuyển hóa (https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0271531707002217).
Chúng ta vẫn chưa hiểu được hoàn toàn cách mà Atisô làm giảm lượng đường trong máu.
Atisô đã được chứng minh là làm chậm hoạt động của alpha-glucosidase, một loại enzyme phá vỡ tinh bột thành glucose. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25636882/)
Tuy vậy chúng ta vẫn còn cần nhiều nghiên cứu hơn.
Một vài bằng chứng chỉ ra rằng Trà Atisô có thể giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên vẫn còn cần nhiều bằng chứng hơn.
Trà Atisô có thể có tác dụng chống ung thư
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng Atisô có thể làm suy giảm ung thư (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4477242/, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4627240/, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22170094/).
Một số chất chống oxy hóa bao gồm rutin, quercetin, silymarin và axit gallic trong Atisô được cho là nguyên nhân chính cho các tác dụng chống ung thư này (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26310198).
Ví dụ, Silymarin đã được tìm thấy để giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư da trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/9627718/). Mặc dù những nghiên cứu này cho kết quả đầy hứa hẹn tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào trên con người tồn tại.
Chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về khía cạnh này.
Những nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy Atisô có thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, không có nghiên cứu trên con người nào tồn tại, vì vậy chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi rút ra kết luận.
Lời kết
Trà Atisô là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, ít carb có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Sử dụng trà Atisô thường xuyên có thể cải thiện nồng độ cholesterol, điều tiết huyết áp, cải thiện sức khoẻ của gan, hệ tiêu hoá, giảm lượng đường trong máu và chống ung thư.
Sẽ rất tốt nếu bạn đưa Atisô vào thực đơn hằng ngày của mình. Bạn có thể tự tay chuẩn bị và nấu các món Atisô tại nhà hoặc có thể mua các sản phẩm Atisô hữu cơ tại LArti’s Farm nhé!