Trà Atiso là một thức uống bổ dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Không những thế, nó còn rất dễ uống và dễ chế biến. Trong bài viết này, hãy để LArti’s Farm chia sẻ cho bạn các cách pha trà atiso đúng cách và đơn giản tại nhà nhé.
1. Các tác dụng của việc uống trà atiso
Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất của việc sử dụng trà Atiso hàng ngày mà bạn nên biết
- Chống oxy hóa phong phú và ngăn ngừa ung thư
- Giải độc gan và cải thiện sức khỏe tiêu hóa
- Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
- Hàm lượng chất xơ cao và hỗ trợ giảm cân
- Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường
- Chữa thiếu máu và thiếu sắt
- Làm đẹp da
- Cải thiện chức năng não
- Tăng cường sức khỏe túi mật
- Cải thiện sức khỏe xương
- Có ích cho phụ nữ sau khi sinh
Để tìm hiểu chi tiết về công dụng của trà Atiso, bạn có thể tham khảo bài viết Uống trà Atiso có tác dụng gì? Những công dụng cực tốt cho sức khoẻ của trà Atiso có thể bạn chưa biết.
2. Cách pha trà Atiso đúng cách, đơn giản giúp giải nhiệt cơ thể, giải độc gan
2.1. Trà Atiso tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bông atiso 1 cái
- 1 bó lá dứa
- Đường phèn
Cách chọn mua bông Atiso đúng cách:
Để pha trà Atiso đúng chuẩn, vị ngon đậm đà thì bạn cần có hoa Atiso chất lượng. Khi chọn Atiso tươi để pha trà, cần lưu ý những mẹo dưới đây để chọn được hoa tươi và ngon nhất:
- Chọn những bông Atiso có phần búp nở to, các bẹ lá có màu xanh non. Nên mua những bông vẫn còn nguyên cuống và phần cuống này vẫn còn xanh tươi.
- Chọn hoa Atiso có cảm giác nặng, chắc tay, bông màu xanh tươi, lá mọng nước và khép chặt vào với nhau. Khi chạm vào lá khá giòn và dễ gãy
- Nếu có điều kiện, bạn có thể mua hoa Atiso được trồng ở Đà Lạt. Bởi Đà Lạt mới là vùng đất thích hợp để trồng ra những bông hoa Atiso có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và thơm ngon nhất. Bạn có thể lựa chọn LArti’s Farm, địa điểm uy tín cung cấp các sản phẩm Atiso hữu cơ với nguyên liệu và quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo.
MUA HOA ATISO HỮU CƠ NGUYÊN CHẤT
Cách pha trà Atiso từ hoa tươi:
- Bước 1: Hoa Atiso cắt bỏ phần cuống dài, sau đó rửa sạch. Lấy lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành bó.
- Bước 2: Cho hoa Atiso và lá dứa vào nồi, đổ vào khoảng 3 – 4 lít nước lạnh, đun sôi. Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, chờ cho đến khi hoa mềm và ra hết chất là được.
- Bước 3: Hoa Atiso tươi rất lâu chín nên cần khoảng từ 1 – 1,5 tiếng để nấu. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
- Bước 4: Vớt hoa Atiso và lá dứa ra, cho thêm đường phèn vào nồi và tiếp tục đun sôi. Sau khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
Thưởng thức thành phẩm:
Trà Atiso tươi sau khi nấu xong có mùi thơm dịu thanh mát rất dễ chịu. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một vị hơi ngọt nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng khi nuốt vào thì vị ngọt đậm hơn sẽ đọng lại nơi cuống họng tạo nên sự đặc biệt khiến bạn lưu luyến mãi không quên. Uống một ly trà Atiso mỗi ngày vừa giúp cơ thể thanh lọc, giải nhiệt vừa giúp đẹp da.
Cách bảo quản trà Atiso tươi sau khi nấu: Sau khi pha xong, loại trà này thì bạn có thể để nguội rồi cho vào tủ lạnh và dùng dần trong ngày như một loại nước giải khát tốt cho cơ thể.
2.2. Trà Atiso khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tự làm hoa Atiso khô
Cách 1: Bạn có thể phơi bông atiso xanh hay đài Atiso đỏ trực tiếp dưới nắng to trong 1 ngày. Sau khi hết nắng, bạn phải ngay lập tức mang hoa vào nhà. Bởi khi làm trà, hoa Atiso cần được giữ khô, không bị thấm sương. Bởi vì đã phơi nắng, nên thời gian sấy sẽ chỉ mất từ 3 – 5 giờ là trà hoa Atiso sẽ khô hoàn toàn.
Trong trường hợp bạn không có tủ sấy thì có thể phơi hoa Atiso dưới nắng cho đến khi khô hoặc dùng chảo rang để rút ngắn quá trình này. Khi làm trà Atiso bằng cách này, bạn chỉ cần bảo quản trong túi khô, sạch sẽ là được.
Cách 2: Bạn cũng có thể bỏ qua bước phơi trực tiếp hoa Atiso dưới nắng to 1 ngày và cho vào tủ sấy khô ngay. Lúc này, bạn cần chỉnh nhiệt độ từ 50 – 70 độ C và giữ nhiệt độ ổn định trong 5 – 7 tiếng. Bạn có thể sử dụng bình thủy tinh kín nắp hoặc bao bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lâu dài.
– Chọn nguyên liệu có sẵn
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 15 gam trà Atiso khô
- 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)
- 20 gam đường phèn
- 15 gam đường cát
- Nước suối tinh khiết
- Dụng cụ: bình, ly, máy sấy, nồi, bếp, rây lọc,…
Cách pha trà Atiso khô:
Cách pha trà Atiso không hề phức tạp. Giống như nhiều loại trà khác, về cơ bản trà hoa Atiso khô chỉ cần dùng nước sôi để hãm là có thể dùng được. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ có tỉ lệ nước và lượng trà khác nhau. Để đảm bảo hương vị và dược hiệu của trà Atiso thơm ngon, bạn nên pha trà với tỉ lệ 10g trà với 2 lít nước. Bạn hoàn toàn có thể hãm trà Atiso một lần rồi sử dụng trong ngày. Cách pha trà Atiso gồm các bước sau:
- Bước 1: Cho 10g hoa Atiso khô vào bình
- Bước 2: Cho nước, lá nếp cuộn tròn lại, đường cát và hoa Atiso vào nồi và đun sôi.
- Bước 3: Sau khi hỗn hợp sôi, bạn cho thêm đường phèn vào và đun cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Bước 4: Để nước trà nguội bớt một chút rồi đổ hỗn hợp ra rây lọc. Chắt lấy nước cho vào bình trà, sau đó rót ra ly và thưởng thức.
Cách thưởng thức và bảo quản trà:
Trà Atiso có thể được dùng nóng hoặc cho thêm đá tùy theo sử thích của bạn, nhưng vẫn nên uống nóng thì tốt hơn. Nước trà sau khi pha xong với hoa atiso khô nên được sử dụng ngay lập tức để đảm bảo độ ngon của trà, bổ dưỡng của thức uống.
Bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng trong những ngày trời nắng nóng. Với thức uống tốt như trà Atiso, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thay cho nước uống hàng ngày. Atiso hầu như không có tác dụng phụ nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên lời khuyên là không nên để Atiso quá lâu, dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng và vị lúc uống cũng không còn ngon như lúc mới pha.
Ngoài ra, trà Atiso cũng có thể kết hợp với các nguyên liệu khác như đường phèn, gừng, mật ong, chanh tùy theo sở thích của bạn. Khi kết hợp với nguyên liệu khác, thức uống có nhiều hương vị hơn, hợp khẩu vị hơn mà vẫn tốt cho sức khỏe. Lúc này, trà nên được sử dụng lúc còn nóng sẽ tốt hơn cho người dùng.
2.3. Trà atiso túi lọc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trà Atiso túi lọc
Mật ong
Chanh
Vài nhánh bạc hà
Bạn có thể tìm mua trà atiso túi lọc tại cửa hàng chuyên bán các loại trà, cửa hàng bán quà đặc sản hay mua tại chợ truyền thống, các siêu thị hoặc mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
Cách chế biến trà Atiso túi lọc:
– Cách pha trà atiso với mật ong uống nóng
- Bước 1: Cho 1-2 túi trà vào bình hoặc cốc (thủy tinh, sứ) tùy khẩu vị mà điều chỉnh lượng túi trà cho vào
- Bước 2: Đun nước 70-80 độ c, đổ khoảng 500 – 700ml để ủ trà khoảng 3 phút
- Bước 3: Để nước trà ấm nóng thì cho 2 thìa mật ong, 1 lát chanh, một vài nhánh bạc hà vào cốc để thưởng thức (tùy khẩu vị để điều chỉnh lượng mật ong phù hợp)
– Cách pha trà Atiso với mật ong uống lạnh
Nếu không quen uống nóng thì bạn có thể pha lạnh. Lúc này, bạn có thể tăng số lượng nguyên liệu pha trà lên. Sau khi pha xong trà thì cho thêm vài viên đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát. Trà Atiso mật ong có thể uống nóng hay lạnh đều được, không thay đổi hương vị hay công dụng. Vì vậy, tùy theo khẩu vị và nhu cầu mà bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé.
3. Nên uống trà Atiso thế nào là tốt nhất?
Nên uống lúc nào?
Dù Atiso là loại thảo dược gần như không có tác dụng phụ, nhưng nó lại có rất nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vậy, khi sử dụng bạn cũng cần lưu ý. Không nên uống trà Atiso mật ong lúc quá no hoặc quá đói, sẽ khiến dạ dày chịu áp lực lớn.
Ngoài ra, trà Atiso mật ong nên được uống vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Riêng đối với người có tiền sử bị mất ngủ thì nên uống trước khi ngủ 2 tiếng.
Nên uống liều lượng bao nhiêu, tần suất thế nào?
Với người bình thường cũng không nên uống vượt quá 1 lít một ngày. Do Atiso giàu Kali, là một chất dinh dưỡng quan trọng trong “cuộc chiến” chống tăng huyết áp. Vậy nên uống quá nhiều trà Atiso sẽ ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Nếu nạp quá nhiều Kali vào máu, có thể làm giảm huyết áp. Đối với những người có bệnh huyết áp thấp cần lưu ý điều này,
Trong vòng 1 tháng sử dụng trà atiso, bạn nên ngừng uống trong 3-4 ngày để đảm bảo trà phát huy hết tác dụng.
Bạn có thể tham khảo thêm cách uống trà Atiso đúng cách và hiệu quả nhất ở đường link bên dưới
“Uống nhiều trà Atiso có tốt không? Uống như thế nào là đúng cách, hiệu quả cao cho sức khoẻ?”
MUA TRÀ ATISO HỮU CƠ NGUYÊN CHẤT