So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ: Nguồn gốc, công dụng, và đặc điểm nhận dạng?

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

Đối với trà Atiso sẽ có 2 loại chính đó là Atiso xanh và Atiso đỏ. Theo đó, công dụng của 2 loại này đối với sức khỏe có gì khác nhau và mỗi loại trà Atiso sẽ có công dụng như thế nào. Dưới đây, mời các bạn cùng LArti’s Farm cùng tìm hiểu sâu hơn nhé

1. Bảng so sánh tổng quát

Atiso Xanh Atiso Đỏ
Tên khoa học Cynara Scolymus (nhà họ cúc) Hibiscus Sabdariffa (nhà họ cẩm quỳ)
Giống nhau + Tình trạng thiếu máu, hạ huyết áp. Điều trị Cholesterol cao, nhằm làm hạ thấp lượng đường ở trong máu.

+ Hội chứng ruột kích thích.

+ Bị viêm khớp.

+ Những vấn đề về thận, phòng ngừa sỏi thận.

+ Những vấn đề có liên quan đến gan.

+ Bị nhiễm trùng bàng quang, có công dụng lợi tiểu.

+ Đẹp da

Công dụng cụ thể

+ Có công dụng giúp cho gan đào thải chất độc. Kích thích sự điều tiết, lưu thông tuyến mật.

+ Cải thiện hệ tiêu hóa.Giảm được triệu chứng buồn nôn.

+ Có khả năng đánh tan hàm lượng Cholesterol xấu.

+ Atiso xanh có công dụng cải tạo và làm đẹp làn da.

+ Chống lại được quá trình oxy hóa. Bổ sung chất xơ ở trong cơ thể.

+ Phòng ngừa được quá trình hình thành khối u ung thư.

+ Ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch.

+ Lợi tiểu, hạ nhiệt, giảm độ nhớt của máu và kích thích nhu động ruột, lợi mật và có công dụng hạ huyết áp.

+ Chống nấm và những căn bệnh ngoài da.

+ Ức chế men Amylase, có khả năng làm giảm sự hấp thu đường và lượng tinh bột, khi đó sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả.

+ Atiso đỏ có khả năng chống cảm và cúm.

+ Kháng khuẩn, nhằm giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng, hoạt động hệ miễn dịch.

+ Có thể chống lại tình trạng co thắt, kháng khuẩn và tẩy ký sinh trùng đường ruột.

2. Nguồn gốc của trà Atiso xanh và Atiso đỏ

Được sử dụng rất rộng rãi và lâu đời ở Việt Nam nhưng 2 loài cây này không phải là thực vật bản địa của Việt Nam.

– Nguồn gốc của Atiso xanh: Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus L. thuộc họ Cúc (Asteraceae), là cây thuốc nguồn gốc Địa Trung Hải

– Nguồn gốc của Atiso đỏ: Cây Atiso đỏ được biết đến là trồng ở Ấn Độ, Malaysia và một số vùng thuộc Châu Phi. Theo con đường mua bán nô lệ qua Thái Bình Dương và đưa đến các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đớt ở Trung Mỹ, Brazil, Mexico và miền tây Ấn Độ.

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

3. Những đặc điểm nhận biết sự khác nhau của 2 loại cây

3.1. Hình thức bên ngoài

Atiso xanh có chiều cao khoảng hơn 1m – 2m và rất cứng, có phủ lông trắng bên ngoài. Lá cây to, dài và mọc so le, ở mặt dưới có lông, mặt trên có màu xanh lục. Hoa của cây Atiso xanh có kích thước to, sẽ chỉ mọc ở phần ngọn, có thể màu xanh, tím hoặc màu đỏ.

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

Cây Hibiscus (Atiso đỏ) có thân màu tím nhạt cao khoảng 1.5 – 2m. Cây phân nhánh nhiều ở gần gốc, lá cây có dạng hình trứng có răng cưa quanh mép, hoa mọc đơn ở nách và gần như không có cuống. Quả nang có hình trứng, mang đài màu đỏ và có lông thô bao quanh bên ngoài.

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

3.2. Công dụng, lợi ích của 2 loại cây

– Công dụng của Hibiscus (Atiso đỏ)

Hoa Hibiscus (Atiso đỏ) được chứng minh là loại thảo mộc có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và dược tính tốt cho sức khỏe. Vì vậy, Hibiscus được khuyên sử dụng nhiều để bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, Hibiscus Sabdariffla có những công dụng nổi bật sau:

  • Hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu.
  • Bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin A, C, D, E… Giàu các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da, trẻ hóa cơ thể.
  • Hỗ trợ giảm cân, giải tỏa stress, tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung.
  • Giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về tim mạch, tăng cường chức năng của gan.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, chống táo bón.
  • Nâng cao khả năng miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao.

Để tận dụng được hết công dụng, trong dân gian đài quả Hibiscus được sử dụng để pha trà, làm nước siro, mứt, làm món ăn, đặc biệt là làm rượu vang Hibiscus,… Phần đài quả là phần được sử dụng nhiều nhất. Phần lá của cây cũng có thể dùng làm thực phẩm, chế biến ra món canh chua rất ngon. Dầu được ép từ hạt Hibiscus còn có tác dụng chống nấm và các bệnh ngoài da.

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

– Công dụng của Scolymus (Atiso xanh)

Trong Atiso có chứa cực kỳ nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Loại cây này cũng có thể sử dụng được tất cả các bộ phận để chế biến thành thực phẩm, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: trà Atiso túi lọc, cao Atiso, Atiso khô,… Một số công dụng của Atiso đã được nghiên cứu như:

Atiso giúp làm tăng chức năng gan, làm mát gan, giúp gan đào thải chất độc tốt hơn. Đặc biệt là phòng chống các loại bệnh như: gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan,…

  • Các sản phẩm từ Atiso giúp kích thích sự điều tiết, lưu thông tuyến mật.
  • Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
  • Làm giảm các triệu chứng buồn nôn.
  • Làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu, giảm khả năng mắc các bệnh liên quan tới tim mạch.
  • Atiso có công dụng cải tạo và làm đẹp làn da.
  • Chống lại được quá trình oxy hóa của cơ thể, giúp cơ thể và làn da tươi trẻ lâu hơn, tràn đầy sức sống.
  • Bổ sung hàm lượng chất xơ lớn cho cơ thể.
  • Phòng ngừa được quá trình hình thành khối u ung thư.
  • Ngăn chặn quá trình xơ vữa động mạch.

Xem thêm: Uống trà Atiso có tác dụng gì? Những công dụng cực tốt cho sức khoẻ của trà Atiso có thể bạn chưa biết

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

3.3. Mùa vụ trồng của 2 loại cây

– Mùa vụ trồng Atiso đỏ – Lạc Thần Hoa: Hibiscus là giống cây ưa nắng, thời gian cho quả ngắn và năng suất cao. Thường được gieo trồng khoảng tầm tháng 2 – 3. Sau khoảng 9 tháng cây sẽ cho quả, vì thế chính vụ Atiso đỏ sẽ rơi vào khoảng tháng 11. Hoặc ở một số vùng trồng sớm thì sẽ có hoa từ tháng 8.

– Mùa vụ trồng Atiso xanh Đà Lạt: Cây Atiso xanh có mùa vụ chính rơi vào tháng 4 – 5. Mùa vụ phụ rơi vào tháng 6 – 7, sau khi trồng 2 – 3 tháng, bắt đầu tỉa lứa lá đầu tiên. Atiso xanh là giống cây phù hợp với khí hậu ôn đới mát mẻ

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

3.4. Hương vị và cách sử dụng của 2 loại cây

Màu sắc, hương vị của 2 loại cây này khi sử dụng đều khác nhau. Khi pha trà Atiso đỏ sẽ có sắc đỏ đẹp mắt, còn trà Atiso xanh lại có màu vàng xanh đặc trưng. Trà Atiso xanh có vị ngọt tự nhiên, riêng trà Atiso đỏ thiên về vị chua thanh.

4. Nên mua loại Atiso nào?

Dù là atiso xanh hay atiso đỏ thì mỗi loại đều có những công dụng và mục đích riêng, vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu của mình mà bạn hãy lựa chọn loại atiso thích hợp. Ở đây chúng ta không có loại nào tốt hơn loại nào, chỉ có loài atiso nào phù hợp với bạn hơn. Lời khuyên là bạn hãy sử dụng những sản phảm có chiết xuất từ cả hai loại cây này thường xuyên để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

So sánh trà atiso xanh và atiso đỏ

5. Một số lưu ý khi lựa chọn atiso

Để có những bài thuốc, món ăn hấp dẫn từ hoa Atiso chúng ta cần phải biết lựa chọn và sơ chế hoa đúng cách. Cụ thể:

– Chọn Atiso có lá màu xanh, không nên dùng loại đã phơi khô hay héo.

– Nên tỉa hoảng 2,5 cm từ ngọn cây và cắt khoảng 0,6 cmt phía đầu lá vì phần dưới rất thô ráp, không ăn được.

– Có thể dùng Atiso dưới hình thức hấp cách thủy hoặc đun trong nước sôi khoảng 30 phút để có tác dụng dược lý tốt hơn.

Hoa Atiso ngon và bổ nhưng phải dùng có liều lượng và không lạm dụng. Lạm dụng hoa loại hoa này sẽ có cảm giác căng chướng, tức bụng, co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Sử dụng hoa Atiso đỏ làm nước giải khát nhiều khiến các cơ quan trên cơ thể như gan, mật phải làm việc quá tải nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.

Trên đây là những điểm khác biệt chính giữa trà atiso xanh và atiso đỏ, hy vọng bạn có thể phân biệt dễ dàng và có cách sử dụng phù hợp nhất.

MUA TRÀ ATISO HỮU CƠ NGUYÊN CHẤT

MUA HOA ATISO HỮU CƠ NGUYÊN CHẤT

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *