Mùa hè là thời điểm để thử trà Atiso đỏ với công thức độc đáo. Nếu như bạn đã quá quen với cách pha trà Atiso thông thường thì đọc ngay bài viết dưới đây để khám phá công thức pha trà Atiso đỏ “bí mật” nhưng sẽ được bật mí của LArti’s Farm nhé!
1. Công dụng của trà Atiso đỏ
Hoa Hibiscus (Atiso đỏ) được chứng minh là loại thảo mộc có chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và dược tính tốt cho sức khỏe. Vì vậy, Hibiscus được khuyên sử dụng nhiều để bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, Hibiscus Sabdariffla có những công dụng nổi bật sau:
- Hỗ trợ hạ huyết áp, giảm cholesterol trong máu.
- Bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin A, C, D, E… Giàu các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da, trẻ hóa cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân, giải tỏa stress, tăng cường trí nhớ, tăng khả năng tập trung.
- Giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về tim mạch, tăng cường chức năng của gan.
- Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, chống táo bón.
- Nâng cao khả năng miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao.
2. Cách pha trà Atiso đỏ giải thiệt, thanh lọc cơ thể
2.1. Chuẩn bị hoa Atiso đỏ
– Trà Atiso đỏ được làm từ đài hoa Atiso đỏ (hay còn gọi là hoa Hibiscus). Cách làm khá đơn giản:
- Bước 1: Chọn những bông atiso đỏ tươi ngon, chỉ lấy đài hoa sau đó rửa sạch và để ráo nước. Để trà được thơm ngon nhất thì bạn nên chọn hoa vừa, không quá già cũng không quá non. Atiso đỏ Đà Lạt được đánh giá là loại nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và thơm ngon nhất.
- Bước 2: Dải hoa Atiso đỏ vào khay sấy, cho vào máy sấy ở nhiệt độ ổn định khoảng 50 – 70 độ C, thời gian sấy từ 5 – 7h.
- Bước 3: Sau khi sấy xong, bạn cho hoa Atiso đỏ khô vào trong bình thủy tinh kín nắp hoặc túi đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng khi cần. Nếu muốn bảo quản trà trong thời gian dài, bạn nên dùng máy hút chân không hút hết không khí khỏi túi sau đó bỏ vào tủ lạnh.
– Cách mua hoa Atiso đỏ mà các bạn cần lưu ý:
Với những bạn cần mua trà Atiso đỏ loại tươi, thì thật sự bài viết này không giúp ích gì được các bạn đâu, bên mình chỉ có thể chỉ ra các cách và chi tiết để các bạn tham khảo khi lựa chọn làm sao cho phù hợp và tốt nhất thôi:
Hoa Atiso đỏ cần chọn những bông tươi, không nên chọn những bông quá già nhưng non quá cũng không được. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua hoa atiso đỏ được trồng ở Đà Lạt. Atiso đỏ thì chọn những bông còn tươi, màu đỏ đậm, có kích thước càng to càng tốt.
– Lưu ý khi tìm mua trà hoa Atiso đỏ
Dưới đây mình xin tổng hợp lại những lưu ý khi mua trà hoa Atiso đỏ ở đâu để các bạn đỡ mất công kéo lên trên cùng đọc lại, mình tin rằng những kinh nghiệm này rất hữu ích cho những bạn mới luôn ấy:
- Tránh mua hàng tồn đọng kém chất lượng.
- Tránh mua loại có mùi gây đau đầu khó chiệu.
- Tránh mua loại bị mốc từ bên trong.
- Tránh mua loại quá vụn, chưa được lọc bụi kỹ.
- Tránh mua loại phun chất bảo quản.
2.2. Cách pha, chế biến trà Atiso đỏ
– Trà hoa Atiso đỏ đào:
+ Nguyên liệu:
- 6 cup nước lọc
- 1/3 cup hoa Atiso (Hibicus) khô
- Đào ngâm/tươi
- 1/4 cup nước cốt chanh tươi
- 1/2 cup mật ong
+ Cách làm:
- Bước 1: Cho 2 cup nước vào nồi và đun ở lửa lớn đến khi nước sôi.
- Bước 2: Vặn nhỏ lửa rồi cho hoa Atiso đỏ khô và khuấy đều, ngâm trong vòng 10 phút.
- Bước 3: Đổ mật ong vào phần nước lọc còn lại (4 cup), khuấy đến khi hòa tan. Tiếp tục thêm đào và nước cốt chanh.
- Bước 4: Bạn gạn nước hoa Atiso (Hibicus) ra, bỏ phần cái đi. Đổ phần nước vào hỗn hợp nước cốt chanh, mật ong ở trên và khuất đều.
- Bước 5: Để tủ lạnh cho đến khi sử dụng hoặc có thể dùng ngay cùng với đá, thêm vài lát đào và lát chanh, hay lá bạc hà để trang trí tạo điểm nhấn thêm đẹp mắt bạn nhé!
– Trà Atiso đỏ dừa:
+ Nguyên liệu:
- 2 cup nước lọc
- 1/2 cup hoa Atiso đỏ (Hibicus)
- 4 cup nước dừa tươi
- 1 quả chanh, thái mỏng
+ Cách làm:
- Bước 1: Cho nước và hoa Atiso đỏ khô vào một tô lớn. Khuấy đều và để hỗn hợp trong tủ lạnh qua đêm.
- Bước 2: Sau đó bạn lọc nước hoa Atiso đỏ đã ngâm, bỏ phần cái đi.
- Bước 3: Đổ lẫn nước dừa và chanh đã thái lát mỏng vào khuấy đều.
- Bước 4: Dùng ngay với đá và thưởng thức cốc nước mát lạnh thôi nào
– Trà xanh hoa Atiso đỏ:
+ Nguyên liệu:
- 1 cup nước sôi
- 1 muỗng canh hoa Atiso đỏ khô
- 1 muỗng cà phê trà xanh
- 1 ít mật ong tăng vị ngọt
Cách làm
- Bước 1: Cho hoa Atiso đỏ khô vào 1 cup nước sôi và ngâm trong vòng 10 phút. Sau đó bạn gạn nước hoa Atiso (Hibicus) ra, bỏ phần cái đi.
- Bước 2: Tiếp tục, đổ lẫn trà xanh với hoa Atiso đỏ đã ngâm ở trên trong 5 phút, rồi lọc bỏ bã lấy nước.
- Bước 3: Thêm một chút mật ong (tùy khẩu vị) để tăng độ ngọt.
- Bước 4: Thưởng thức cùng với đá.
Món trà xanh Atiso đỏ thơm ngất ngây khi hòa quyện 2 hương vị đặc biệt chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị đó.
3. Lưu ý khi uống và sử dụng trà Atiso đỏ
- Mặc dù mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn vẫn không nên dùng quá 2 – 3 tách trà Hibiscus mỗi ngày vì sẽ gây tổn thương gan.
- Không uống trà Hibiscus khi đói.
- Hạn chế uống trà Hibiscus vào buổi tối.
- Những người bị bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp nên theo dõi mức đường trong máu và huyết áp sau khi dùng trà Hibiscus.
- Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc điều trị, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà Hibiscus.
- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được sử dụng trà Hibiscus.
Như vậy, với 3 công thức cực đơn giản trên, bạn đã có ngay cho mình những cốc trà Atiso đỏ “hảo hạng” rồi phải không nào? Hương vị và cách thưởng thức mới sẽ khiến bạn thích mê đó. Đừng quên theo dõi Blog LArti’s Farm để cập nhật thêm nhiều thông tin và công thức hay ho mỗi ngày nha!
Chúc bạn thành công!
MUA TRÀ ATISO HỮU CƠ NGUYÊN CHẤT